ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีอย่างไร เพราะเหตุใดทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:31:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5608
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าเกือบทุกๆบ้าน คงมีความคิดเห็นว่าการปรุงอาหารไว้ทานเป็นเรื่องจำเป็น รวมทั้งต้องมีการปรุงอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อประจำวัน เพราะว่าถ้าหากจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนประกอบอาหารอย่างคุณ คงทราบว่า การประกอบอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์และก็ศิลปกิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ต้องมีเครื่องมือเป็นจำนวนมาก และก็ต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย มิเช่นนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมหวนมากก็จริง แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นเดียวกันว่าถ้าเกิดใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำเป็นต้องเสียเวลายาวนานมากพอสมควร ยิ่งบางเมนู บางคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันอย่างยิ่งจริงๆกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยชักชวนฟินได้ ถ้าว่าพ่อครัวคนปรุงอาหารอย่างพวกเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเยี่ยมในวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยภาระหน้าที่การปรุงอาหารไปได้พอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน รวมทั้งมีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับทิ่ม แล้วก็สั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีการใช้งานทำเป็นง่ายดาย เพียงคุณนำอาหารที่ต้องการผสมใส่ลงไปในถาด แล้วหลังจากนั้นทิ่มปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งเดินเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าเช่นนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า เครื่องปั่นจะช่วยปั่นของกินให้เข้ากันได้แบบเดียวกันก็จริง แต่ว่าก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้ถูกกันเพียงแค่นั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะมากสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปทำกับข้าวพวกรายการอาหารไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูของหวานก็ยังได้เหมือนกัน พูดได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบด้านการทำของหวานหรืออาหารต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่ของกิน สามารถถอดออกมาได้ง่ายๆรวมทั้งการล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน ต่อจากนั้นเอามาถูชำระล้างบนชิ้นส่วนที่เปรอะเปื้อน ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้สะอาด และจากนั้นจึงนำไปผึ่งจนกว่าจะแห้งก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดไปก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพเยอะที่สุดและไม่เกิดอันตรายใดๆก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรตรวจตราส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะเหตุว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง แม้คุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ควรจะเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะเป็นผลให้ส่วนประกอบบางสิ่ง เช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนกระทั่งของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน และก็ยิ่งหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะก่อให้มีการบาดเจ็บ หรือเปรอะเปื้อนจนถึงจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจตราความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในในเวลานั้นเหตุว่าคืออะไร ข้อนี้สำคัญมาก เพราะว่าจะส่งผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่มิได้อยากความแรงสำหรับในการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จะต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากเกินไป เพราะประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าใช้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อไปนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์ครั้งต่อไป เพื่อเครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับในการทำอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังส่งผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นกลิ่นหืนปนด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักนิดหน่อย อย่าทำให้มีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนกระทั่งใช้ทำครัวไม่ได้อีก แถมยังนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

เครดิตบทความ บทความเครื่องผสมอาหาร: www.indexlivingmall.com